Singapore thông báo Dự thảo quy định về ghi nhãn dinh dưỡng

Người viết: Trương Vân - Ngày viết: Monday, May 31, 2021 | 11:01 - Lượt xem: 98

Theo tin cảnh báo G/TBT/SGP/59, Singapore thông báo Dự thảo Quy định về Thực phẩm (Sửa đổi) 2021.

Ban Tăng cường Sức khỏe và Bộ Y tế đề xuất áp dụng phương án ghi nhãn dinh dưỡng mới có tên “Hạng dinh dưỡng” cho đồ uống Hạng dinh dưỡng được bán tại Singapore từ ngày 30 tháng 6 năm 2022. Dấu Hạng dinh dưỡng sẽ là bắt buộc đối với đồ uống Hạng dinh dưỡng được xếp loại “C” hoặc “D” trong hệ thống phân loại Hạng dinh dưỡng. Các lệnh cấm sẽ được áp dụng đối với quảng cáo liên quan đến đồ uống Hạng dinh dưỡng được xếp loại “D”.

Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia hành động để giảm lượng đường tiêu thụ của các cá nhân xuống càng thấp càng tốt, tuyên bố rằng “về mặt dinh dưỡng, mọi người không cần bất kỳ lượng đường nào trong chế độ ăn uống của họ”.

Các biện pháp mới nhằm giúp người tiêu dùng xác định đồ uống có nhiều đường, chất béo bão hòa và đưa ra những lựa chọn sáng suốt, lành mạnh hơn, đồng thời giảm ảnh hưởng của quảng cáo đến sở thích người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy cải tổ ngành. Quy định dự kiến thông qua ngày 30/6/2021 và có hiệu lực kể từ ngày 30/6/2022.

Trước đó, Ai Cập cũng thông báo về Nghị định số 30/2021 liên quan đến việc phát hiện sự ôi thiu trong thịt, gia cầm, cá và các sản phẩm của chúng. Nghị định số 30/2021 cho phép các nhà sản xuất và nhập khẩu thời hạn chuyển tiếp sáu tháng để tuân thủ nghị định này. Nghị định xóa bỏ hàng hóa có liên quan đến tỷ lệ phần trăm axit thiobarbituric trong tiêu chuẩn của Ai Cập đối với thịt, gia cầm, cá và các sản phẩm của chúng:

Thứ nhất: phát hiện sự ôi thiu trong thịt, gia cầm và các sản phẩm của nó, dựa trên số lượng peroxide và axit được đề cập trong Tiêu chuẩn Codex số 211/1999 về “Tiêu chuẩn cho chất béo động vật được đặt tên”, sửa đổi 2009, 2013, 2015 và 2019.

Thứ hai: phát hiện độ ôi thiu trong cá và các sản phẩm của chúng, dựa trên số lượng peroxide và anisidinet được đề cập trong Tiêu chuẩn Codex số 329/2017 về “Dầu cá”.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ người tiêu dùng; và các mục đích khác.

Hà My