Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ mùa lễ hội

Người viết: admin - Ngày viết: Monday, Feb 25, 2019 | 14:31 - Lượt xem: 122

Hàng năm, cứ mỗi dịp sau Tết, cả nước ta lại nô nức với những lễ hội ở làng, đi tham quan và cầu khấn tại những đình chùa… những mong mang lại nhiều may mắn cho gia đình trong cả năm mới. Điều này là nét đặc trưng trong văn hóa của người Việt, là điều không thể thiếu trong tiềm thức của mỗi người. Trong không khí mùa xuân tưng bừng, cỏ cây hoa lá đua nhau sinh sôi, nảy nở, chúng ta cũng muốn một năm sinh trưởng với những điều tốt đẹp nhất.

Ngộ độc thực phẩm mùa lễ hội: Cảnh báo ngộ độc thực phẩm mùa lễ hội - Ảnh 1.

Vào những lúc này, chúng ta thường có xu hướng ăn đồ ăn ngay tại nơi tổ chức lễ hội và điều này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm một cách bất đắc dĩ.

Tuy nhiên, trong những lễ hội đều có bất cập đi kèm. Nhất là khi bạn tham gia những lễ hội ở xa, đi chùa chiền ở nơi xa, phải di chuyển mất nhiều thời gian. Theo thống kê, cả nước có gần 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp cả nước mỗi năm, chủ yếu diễn ra vào mùa xuân, trong đó những lễ hội có quy mô lớn thu hút hàng triệu người ở nhiều nơi, nhiều độ tuổi tham gia. Vào những lúc này, chúng ta thường có xu hướng ăn đồ ăn ngay tại nơi tổ chức lễ hội và điều này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm một cách bất đắc dĩ.

Ngộ độc thực phẩm là một bệnh lý xảy ra do ăn uống thực phẩm có chứa chất độc. Trong các lễ hội, lưu lượng người đi lại đông đúc, sự phục vụ cẩu thả, dụng cụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh kết hợp với tiết trời nồm ẩm vào mùa xuân là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển trong thực phẩm, thực phẩm chóng hỏng hơn và đem vào sử dụng dễ dàng gây ngộ độc thực phẩm cho người ăn.

Vì lợi nhuận, chúng ta không thể loại trừ việc một số tiểu thương sử dụng đồ ăn thức uống có chứa hàn the, chất bảo quản, đồ ăn thức uống nhiễm khuẩn… 

Đó là chưa kể vì lợi nhuận, chúng ta không thể loại trừ việc một số tiểu thương sử dụng đồ ăn thức uống có chứa hàn the, chất bảo quản, đồ ăn thức uống nhiễm khuẩn… Điều này cũng khiến bạn dễ dàng bị ngộ độc thực phẩm.

Người bị ngộ độc thực phẩm nếu không được sơ cứu đúng cách, kịp thời có thể bị mất rất nhiều nước cũng như lượng muối và khoáng chất thiết yếu. Nhất là trẻ sơ sinh và người già có hệ miễn dịch yếu kém hoặc ở người mắc bệnh mạn tính, tình trạng mất nước sẽ trở nên nặng nề hơn, thậm chí sẽ gây tử vong. Về lâu dài, ngộ độc thực phẩm không được sơ cứu đúng cách sẽ tích tụ chất độc bên trong cơ thể, là nguyên nhân gây nên những căn bệnh đáng sợ như ung thư.

TH