Hiểm họa trên bàn ăn đến từ măng ngâm hóa chất

Người viết: admin - Ngày viết: Thursday, Jan 24, 2019 | 10:50 - Lượt xem: 82

Măng tươi là món ăn rất được ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở… Ở nhiều nước phương Đông, măng là một trong những loại thực phẩm thông dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày và là thực phẩm tốt giúp giảm cân cho người béo phì mà ít ai biết. Trong măng có chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ – loại chất dinh dưỡng giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên nếu ăn măng ngâm hóa chất thì rất nguy hại cho sức khỏe.

Trong khoảng thời gian cận Tết Nguyên đán, các mặt hàng thực phẩm có sức tiêu thụ rất lớn, chính vì thế không ít cơ sở kinh doanh đã lợi dụng thời điểm này để “phù phép” các loại thực phẩm, nông sản bằng các loại hóa chất độc hại nhằm kiếm lợi nhuận. Trong đó, điển hình nhất là việc dùng các chất hóa học cấm sử dụng để ướp và bảo quản măng.

Các chuyên gia cảnh báo nếu người tiêu dùng sử dụng phải những loại măng ngâm, tẩm hóa chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt các loại hóa chất trên có thể gây phá hủy đường tiêu hóa, ảnh hưởng chức năng gan và gây ung thư cho người sử dụng, chất vàng ô tồn dư trong thức ăn sẽ gây ra ngộ độc cấp tính cho con người như méo miệng, phù nề. Nghiêm trọng hơn có thể gây liệt cơ, rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, tăng huyết áp và nguy cơ sảy thai. Tồn dư nhiều vàng ô trong cơ thể người dẫn đến nguy cơ ung thư.

Để làm trắng và đẹp măng cũng như chống nấm mốc đối với các loại măng khô, các tiểu thương thường dùng các loại chất tẩy rửa như nước javen hoặc sunfi thậm chí là lưu huỳnh để bảo quản và tẩy rửa. Những chất này đều không được cho phép dùng trong thực phẩm và gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng như: phá hủy đường tiêu hóa, nhiễm độc đường hô hấp và không loại trừ khả năng gây ung thư nếu sử dụng thường xuyên.

Không chỉ vậy, nếu sử dụng phẩm màu công nghiệp để nhuộm màu cho măng có khả năng gây ngộ độc cao. Ngoài ra, những độc tính chứa trong phẩm màu công nghiệp có thể ảnh hưởng đến thần kinh và gây ra một số chứng hiếu động thái quá, thay đổi hành vi ở trẻ em và cả người trưởng thành. 

TH