Cẩn trọng để tránh mua phải thịt bò khô làm từ phổi lợn, thịt thối tẩm hóa chất

Người viết: admin - Ngày viết: Thursday, Jan 17, 2019 | 14:18 - Lượt xem: 253

Thịt bò khô là món ăn khoái khẩu vào dịp Tết nhưng chúng ta không phải lúc nào cũng nhận biết được thịt bò khô đảm bảo sức khỏe. 

Vào những tháng ngày giáp Tết, những mặt hàng ăn vặt như bò khô lại bắt đầu rậm rịch vào quy trình sản xuất. Bò khô ăn rất ngon, thực sự rất thích hợp để nhâm nhi trong những ngày rét mướt, vào tháng Giêng ăn chơi của người Việt.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc là món ăn vặt khoái khẩu này ẩn chứa rất nhiều rủi ro, trong đó đáng nói nhất chính là việc phù phép bò khô từ thịt lợn, thịt tẩm ướp hóa chất mà đã được nhắc đi nhắc lại nhiều năm nay.Vào những tháng ngày giáp Tết, những mặt hàng ăn vặt như bò khô lại bắt đầu rậm rịch vào quy trình sản xuất. Theo đó, bò khô được bán rất rẻ, thậm chí có nơi bán 80.000 đồng/kg, trong khi tính khâu nguyên liệu, công sức chế biến bình thường cũng phải ngót nghét 500-600 nghìn/kg bò khô. Với những bằng chứng thu thập được, bò khô có giá siêu rẻ như vậy thường được làm từ phổi bò, thịt lợn, thậm chí là thịt lợn bị ươn, ôi, thối rữa, được phù phép, ngâm tẩm nhiều hóa chất.

Trước đây có một vài cơ sở sử dụng thịt lợn chất lượng kém rồi thực hiện tẩm ướp, ép sấy khô rồi đem bán với mác thịt bò khô. Nhiều nơi còn sử dụng phổi bò, phổi lợn để làm bò khô. Thậm chí có cả những nơi trộn bã sắn dây để biến thành những sợi bò khô thơm ngon.  Quy trình tẩm ướp hóa chất vào bò khô thực sự rất tinh vi, người ăn rất khó phát hiện ra. Ăn phải những loại thịt tẩm ướp nhiều hóa chất, nhất là khi chúng ta không biết đó là những hóa chất độc hại nào đều vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Tích tụ chất độc trong người lâu dần khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư. Nhất là nếu ăn phải bò khô làm từ phổi thì bạn còn có nguy cơ mắc cholesterol cao, gây nên các bệnh tim mạch nguy hiểm vì phổi giàu cholesterol, ăn nhiều không tốt. Thịt bò khô không có nhãn mác, nơi sản xuất thường không đảm bảo chất lượng, thịt bò khô chất lượng kém cũng thường sử dụng chất bảo quản, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Chính vì vậy, cần thận trọng trong việc mua những thực phẩm được chế biến từ thịt bò và mua sản phẩm có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, đảm bảo nguồn gốc uy tín.

TH