Tiêu chuẩn và Công nghệ – giải pháp giúp nông sản, thực phẩm Việt Nam ra thế giới

Người viết: admin - Ngày viết: Tuesday, Dec 11, 2018 | 16:37 - Lượt xem: 245

Ứng dụng khoa học công nghệ được xem là một trong những nhân tố giúp tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp thời gian qua. Chính vì thế tiêu chuẩn và công nghệ được coi là giải pháp giúp nông sản, thực phẩm Việt Nam ra thế giới.

Hiện nay, Ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam tăng trưởng ngày càng mạnh, có thể đạt khoảng 10,9% trong giai đoạn 2015 – 2020. Giá trị tiêu thụ thực phẩm của người Việt cũng tăng gần 10% mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường gần như bão hòa, cạnh tranh gay gắt với hàng ngoại nhập.

Hướng đi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững ngành nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và thích ứng với biến đổi khí hậu đó chính là ứng dụng khoa học công nghệ góp phần làm tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Chia sẻ về sản xuất nông sản tại Hà Lan, bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam cho biết, Hà Lan có diện tích sản xuất nông sản nhỏ hơn Việt Nam nhiều lần, nhưng lại là quốc gia xuất khẩu nông sản đứng thứ hai thế giới. Bởi Hà Lan có những mô hình khác nhau trong nông nghiệp, với chu trình ngắn hơn, tập trung hơn để có thể sản xuất bền vững và không lãng phí…. Hà Lan đưa ra tầm nhìn đến năm 2030 là quốc gia tiên phong trong phát triển nông sản bền vững trong môi trường cạnh tranh. Do đó, những ứng dụng công nghệ trong thương mại nông sản, thực phẩm được xem là nền tảng tạo ra năng lực cạnh tranh. Các quốc gia phải chủ động dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, tự đánh giá rủi ro để quy định các biện pháp của mình và đảm bảo các biện pháp đưa ra là cần thiết để đạt được mức độ bảo vệ phù hợp.

 Hiện nay, Việt Nam và ở một số nước khác trên thế giới có điểm chung là các nguyên liệu thường không đồng đều. Đây là một thách thức lớn đối với các nhà máy chế biến thực phẩm. Các loại cam, cà rốt, cà chua… phải khác nhau tùy theo yêu cầu khách hàng, một nhà máy có thể cần phải sắp xếp nhiều loại rau đặc biệt dựa trên kích thước, hình dạng hoặc màu sắc…Để tìm ra chính xác những gì khách hàng muốn là một điều không hề dễ chút nào, nên công nghệ AI đang là lựa chọn hàng đầu để giúp giảm nhẹ tối đa thử thách đó.

Để nông sản, thực phẩm Việt Nam có thể ra được thế giới việc ứng dụng các tiêu chuẩn, khoa học và công nghệ là giải pháp tối ưu để nâng cao chất lượng và tăng năng suất  sản phẩm nông nghiệp.

TH