Hiểm họa khôn lường đến từ viên uống giải rượu

Người viết: admin - Ngày viết: Wednesday, Jan 9, 2019 | 15:27 - Lượt xem: 127

Khi mùa lễ Tết sắp tới, thì viên uống giải rượu được coi là cứu cánh cho đàn ông trên bàn nhậu. Tuy nhiên việc lạm dụng viên uống giải rượu lại gây ra nhiều nguy hại khôn lường.

Khi dùng rượu, gan sẽ là cơ quan ảnh hưởng nặng nề. Bởi gan sử dụng hydrogen từ rượu chứ không do tế bào mỡ cung cấp do đó lạm dụng rượu gây tích lũy mỡ làm gan nhiễm mỡ. Nếu người uống rượu với số lượng quá nhiều, gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để giải độc. Khi đó rượu sẽ bị ứ đọng lại và gây hại cho nội tạng.

Đối với hệ thần kinh trung ương, rượu gây viêm nhiều dây thần kinh, tổn thương tiểu não, loạn vận ngôn, rối loạn vận động. Rượu còn gây viêm loét dạ dày, tiêu chảy, gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm tụy, đái tháo đường, bệnh tim mạch, giảm tiểu cầu.

Rượu khi vào cơ thể sẽ xâm nhập các tế bào và chuyển hoá thành acetaldehyd, một chất gây ra các biểu hiện say rượu, ngộ độc rượu. Các thành phần trong viên giải rượu giúp giảm sự tạo thành acetaldehyd và đào thải nó ra khỏi cơ thể do tác dụng của enzyn chuyển hoá Succinic acid, Fumaric acid, L-gluthamine. Ai uống nhiều rượu, các viên giải rượu tạm thời này sẽ không thể hoá giải hết lượng rượu, lượng cồn trong rượu nên người uống vẫn say xỉn và ngộ độc. Nhiều người lựa chọn viên giải rượu như “thần dược” để chống say. Tuy nhiên, việc không nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ, các thành phần trong viên giải rượu… dẫn tới tác hại khôn lường.

Các viên giải rượu có mặt trên thị trường hiện nay thực chất không phải thuốc mà là một dạng thực phẩm chức năng, thành phần chủ yếu là đường, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic và các enzyme. Nó có tác dụng tạm thời, hạn chế chuyển hoá nhanh rượu thành những chất không gây độc như CO2 và nước.

Triệu chứng lâm sàng của ngộ độc là rối loạn tiêu hoá, nổi ban đỏ trên da, giảm chức năng thận, giảm chức năng đào thải độc của gan. Xét về mặt tác dụng, chúng chỉ hỗ trợ dinh dưỡng chứ chưa có tài liệu nào chứng minh tác dụng bảo vệ hoặc phục hồi cơ quan dễ bị rượu làm tổn hại là gan. Không có thuốc giúp phòng và triệt tiêu tác hại của rượu đối với gan và hệ thần kinh trung ương.

Aspirin, Paracetamol là loại thuốc có ảnh hưởng rất xấu đến chức năng gan, khi phối hợp với rượu sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, chảy máu đường tiêu hoá. Nếu nồng độ paracetamol trong máu quá cao, vượt quá khả năng khử độc của gan, chất độc sẽ tích lũy lại, gây hoại tử tế bào gan. Cơ thể chịu một lúc hai loại độc tố, tăng gánh nặng cho gan gấp nhiều lần.

TH