Công nghệ sản xuất thịt mát tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam

Người viết: admin - Ngày viết: Friday, Dec 28, 2018 | 10:33 - Lượt xem: 228

Sản phẩm thịt mát đã chính thức có tại Việt Nam với các Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 12429:2018) về Thịt mát do Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề xuất và Bộ Khoa học Công nghệ (KH-CN) công bố vào ngày 16/10/2018.

Sự kiện khánh thành Tổ hợp Chế biến Thịt Meat Hà Nam chính là mảnh ghép quan trọng và cuối cùng hoàn thiện mô hình tích hợp hoàn chỉnh chuỗi giá trị thịt của Masan. Từ vận hành nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn GLOBAL GAP, đến trang trại chăn nuôi kỹ thuật cao tại Nghệ An theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP, sau cùng là tổ hợp chế biến thịt công nghệ thịt mát từ Châu Âu đáp ứng tiêu chuẩn BRC. Quy trình sản xuất chuẩn Global GAP đầu tiên tại Việt Nam cho ra sản phẩm thịt lợn mát đạt tiêu chuẩn TCVN 12429:2018 của Bộ NN&PTNT. 

Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam có công suất thiết kế là 1,4 triệu con/năm, tương đương 140.000 tấn/năm. Dự án có mức vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dây chuyền thiết bị đồng bộ, tiên tiến nhất hiện nay do Marel – công ty hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp. Toàn bộ quy trình sản xuất theo công nghệ thịt mát từ châu Âu, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam được các chuyên gia châu Âu giàu kinh nghiệm trực tiếp vận hành, và kiểm soát.

Nhà máy sẽ được vận hành theo tiêu chuẩn BRC – tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, thịt lợn sau khi chế biến sẽ được làm mát và đóng gói với công nghệ Oxy-Fresh ngay tại nhà máy nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Để giữ nguyên dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt, sản phẩm Meat Deli luôn được bảo quản ở nhiệt độ từ 0 – 4oC từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng. Nhà máy cũng đầu tư lớn vào hệ thống xử lý chất thải với công nghệ hàng đầu, đảm bảo nước thải sau xử lý đạt loại “A”.

Chăn nuôi là một ngành hàng có tiềm năng lớn của nước ta. Tuy nhiên, khâu yếu nhất của ngành hàng chăn nuôi thời gian qua, đó chính là khâu tổ chức chế biến và phân phối lưu thông sản phẩm. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc khủng hoảng thừa lợn từ cuối năm 2016 tới đầu năm 2017 một cách nghiêm trọng. 

Sự kiện hoàn thiện mô hình tích hợp hoàn chỉnh chuỗi giá trị thịt của MNS. Từ vận hành nhà máy sản xuất thức ăn đến trang trại chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn Global GAP, và sau cùng là tổ hợp chế biến thịt theo công nghệ thịt mát châu Âu. Sản phẩm thịt mát mang thương hiệu “Meat Deli” đáp ứng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12429:2018 đã có mặt trên thị trường từ ngày 23/12/2018.

Trước đó, tại hội thảo “Góp ý tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát”, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết: Hiện có 3 dòng sản phẩm riêng biệt: Thịt nóng (hay còn gọi là thịt tươi), thịt mát, thịt đông lạnh. Việc rã đông thịt lạnh mà gọi là thịt mát là không đúng. Nếu ở các nước tiên tiến, thịt mát đã được sử dụng từ rất lâu thì ở Việt Nam, người dân lại đang rất mơ hồ về loại thịt này.

TH