Truy xuất chất lượng, nguồn gốc thông qua hệ thống thông tin ATTP

Người viết: admin - Ngày viết: Thursday, Nov 29, 2018 | 15:15 - Lượt xem: 78

Hệ thống ATTP sẽ quản lý dữ liệu tập trung, cập nhật theo thời gian thực, phân loại và công bố những cơ sở vi phạm ATTP cũng như những tổ chức, cá nhân làm tốt, giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin về nguồn gốc xuất xứ và sản phẩm an toàn.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hệ thống thông tin an toàn thực phẩm cần được xây dựng theo hướng mở, tin cậy, cập nhật cập nhật về an toàn, vệ sinh thực phẩm một mặt phục vụ yêu cầu công tác quản lý nhà nước của các Bộ, ngành, địa phương, mặt khác hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần thiết lập hệ thống thông tin an toàn thực phẩm để công khai, minh bạch tất cả những tác nhân tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu dùng thực phẩm.

Người dân dễ dàng tra cứu thông tin về nguồn gốc xuất xứ và sản phẩm an toàn thông qua hệ thống thông tin ATTP

Theo đó, hệ thống thông tin an toàn thực phẩm giúp người tiêu dùng nhận biết, truy xuất thông tin về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm; giúp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn. Là nội dung của Hệ tri thức Việt số hóa nhằm tăng cường phổ biến tri thức về vệ sinh ATTP, cung cấp nguồn dữ liệu để phát triển các ứng dụng trên môi trường mạng phục vụ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Qua hệ thống thông tin ATTP, người tiêu dùng có thể thuận lợi chia sẻ thông tin về những loại thực phẩm, cửa hàng an toàn, phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Về lâu dài, người tiêu dùng chỉ cần mở điện thoại sẽ biết khu vực xung quanh có những quán ăn nào, loại rau mình mua trồng ở đâu. 

Hệ thống ATTP sẽ được thiết lập qua mạng, công khai để người dân tham gia giám sát, góp ý, phản ánh về công tác quản lý nhà nước về ATTP của các ngành các cấp.

Trương Vân