Thứ tư, 27/01/2016 | 15:45 GMT+7 - Xem: 13,304 |

VAFOST: Hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm

“An toàn thực phẩm là thách thức lớn đối với Việt Nam trong những năm sắp tới”. Đó là nhận định của Giáo sư Lưu Duẩn- Phó Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ (KHCN) lương thực thực phẩm Việt Nam (VAFoST), Viện sĩ Viện Hàn lâm KH&CN thực phẩm quốc tế khi Việt Nam vừa ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia.

Vấn đề an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của ngành Nông nghiệp

Theo Giáo sư Lưu Duẩn, khi thực hiện TPP, Việt Nam sẽ tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp, da giày và dệt may. Đối với ngành Da giày và ngành Dệt may, cần giải quyết vấn đề nhân lực là chính. Còn ngành Nông nghiệp thì đòi hỏi có những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật như đảm bảo chất lượng giống cây trồng, chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng và cảm quan,… Trong đó, mối quan tâm hàng đầu là vấn đề về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, ngành Thực phẩm Việt Nam cũng đối mặt với sự cạnh tranh về giá cả và thị hiếu người tiêu dùng trong nước và khu vực. Mặc dù, Việt Nam có nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có chất lượng cao, nhưng vẫn còn có cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thiếu năng lực cạnh tranh trên thị trường. Về văn hóa tiêu dùng, người Việt Nam có thu nhập khá trở lên, vẫn chuộng hàng ngoại. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sức tiêu thụ của sản phẩm nội địa.

Nhằm giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm theo hướng bền vững, VAFoST tại Việt Nam sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục tình trạng này. Theo giáo sư Lưu Duẩn, trong sản xuất nông nghiệp, nhiều đơn vị còn sử dụng chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng ngoài danh mục cho phép, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, VAFoST sẽ tuyên truyền và tư vấn doanh nghiệp và người tiêu dùng hiểu rõ tính chất độc hại của hóa chất ngoài danh mục và liều lượng được cho phép sử dụng của những phụ gia trong danh mục; tổ chức các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ và hợp tác với các cơ quan, tổ chức khác trong các chương trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nghiên cứu và phát triển các nguyên vật liệu, phụ gia thay thế có nguồn gốc thiên nhiên không độc hại... Ngoài ra, VAFoST sẽ có nhiều hoạt động như tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “Giáo sư tình nguyện”, mời các giáo sư hàng đầu trong Liên đoàn KH&CN thực phẩm quốc tế (IUFoST) đến Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp và các nhà khoa học trẻ trong nước. Các giáo sư quốc tế cũng sẽ giảng dạy cho sinh viên và hỗ trợ nghiên cứu sinh. Trong mảng học thuật, VAFoST sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình đào tạo về KH&CN thực phẩm được công nhận bởi IUFoST; tổ chức các cuộc thi về phát triển sản phẩm an toàn cho sinh viên đại học; tập hợp và khuyến khích các nhà khoa học trẻ tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước, viết các bài báo quốc tế, cũng như hỗ trợ học bổng.

Năm 2016, VAFoST sẽ đề cử nhà khoa học trẻ tham dự Đại hội Thực phẩm toàn cầu tại Ireland.Về phía doanh nghiệp, VAFoST quảng bá và phát triển mạng lưới thông tin của ngành Thực phẩm đến doanh nghiệp, thông qua các diễn đàn điện tử, chương trình cố vấn hợp tác với các doanh nghiệp và đồng tổ chức các buổi tập huấn về ngành Thực phẩm. Năm 2016 và 2017, VAFoST tiếp tục tổ chức các sự kiện và hội nghị lớn tích hợp trong các sự kiện tiêu biểu của ngành như PROPAK VIETNAM 2016 - Triển lãm và hội thảo quốc tế ngành đóng gói, chế biến thực phẩm hàng đầu Việt Nam. Đồng thời, tổ chức cho các đại biểu Việt Nam tham dự các hội nghị trong khu vực như ở Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan và Hội nghị toàn cầu của IUFoST (Dublin, Ireland năm 2016). Đặc biệt, năm 2017, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thực phẩm ASEAN (ASEAN Food Conference - AFC).

(Theo: Báo Công thương điện tử)

Website liên quan